Posted on

Trên thực tiễn, trái cây là một trong những thực phẩm thiên nhiên lành mạnh nhất, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nước ép trái cây cũng là thức uống bổ sung vitamin và khoáng vật.

hiện thời, trên mạng có nhiều thông báo cho rằng “uống nước ép trái cây tốt nên có thể thay thế cho nước chín”. Vậy chuyên gia nói gì về điều này?


TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó tổng thư ký Tổng Hội y khoa Việt Nam, Viện trưởng Viện y khoa ứng dụng Việt Nam, cho biết nước chín và nước ép hoa quả đều có tác dụng thỏa mãn cơn khát, nhưng nước hoa quả chẳng thể thay thế hoàn toàn nước chín.


Để có nước ép trái cây, mọi người cần phải ép hoặc xay một lượng hoa quả lớn. Nếu dùng nước trái cây thay thế nước chín thì có thể gây ra việc thừa đường, vượt mức khuyến nghị cho phép. Cụ thể, người trưởng thành nên ăn khoảng 3 đơn vị quả/ngày, không nên ăn quá 250 gram quả. con nít một ngày không nên ăn quá 200 gram quả.

Nước ép hoa quả – Ảnh minh hoạ

Cũng can dự vấn đề này, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng nhà nước, cho biết nước ép trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Nước trái cây tự nhiên không có chất béo, ít natri và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan yếu.

Một số vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong nhiều loại nước ép trái cây là vitamin C, vitamin A, vitamin B1, B6, vitamin K, folate, kali, magie…

Tuy nhiên, chuyên gia nhấn mạnh rằng nước trái cây dù tốt cho sức khỏe nhưng uống nhiều chưa hẳn đã tốt. Nhiều loại nước ép trái cây chứa nhiều đường, không có chất xơ khiến bạn hấp thu đường nhiều và nhanh hơn.

thầy thuốc Hưng lưu ý nên sử dụng nước ép trái cây thuần chất không thêm đường và nên dùng số lượng trái cây thích hợp. Tránh dùng nước ép trái cây khi bụng đói, đặc biệt với những người có vấn đề về đường tiêu hóa như đau dạ dày… Nước ép không thể thay thế được trái cây và rau củ, nước lọc nên khuyến khích ăn cả múi, cả miếng và uống nước lọc, chuyên gia nói.

Bổ sung nước đúng cách

Theo Bác sĩ Sơn, mọi người cần bổ sung nước chín hằng ngày, bảo đảm đủ nhu cầu cho cơ thể. Nhu cầu nước hằng ngày của thân thể còn tùy theo thời tiết, điều kiện sinh hoạt, tình trạng cần lao, tình trạng sinh lý. ngoại giả, bạn có thể theo dõi thuốc nước tiểu để biết mình đã uống đủ nước hay chưa.

– trẻ mỏ dưới 10kg: Với mỗi kg cân nặng sẽ cần 100ml/ngày, tương đương cần nạp vào cơ thể khoảng 1 lít nước/ngày.

– Trẻ từ 10 đến 20kg thì sẽ cần nạp vào cơ thể mỗi cân nặng tăng thêm sau 10kg là 50ml/kg, khi trẻ được 20kg thì một ngày cần 1,5 lít nước. Trẻ từ 20 đến 40kg, mỗi kg tăng thêm sau 20kg cần 20ml/kg; khi trẻ được 40kg thì cần nạp vào thân thể khoảng 1,9 lít mỗi ngày.

– Với người trưởng thành có cân nặng 40 – 60kg, cần nạp vào người 40ml/kg/người/ngày, nghĩa là cần 1,6 lít tới 2,4 lít nước/ngày.

– Người cao tuổi khỏe mạnh (từ 60 tuổi trở lên) sẽ cần lượng nước thấp hơn người trưởng thành. Người cao tuổi cần khoảng 30ml/kg/người/ngày.

Xem ngay:  Bí quyết làm mặt nạ môi tự nhiên, đơn giản và hiệu quả
Bác sĩ Sơn cho biết bây chừ, không ít người tự bổ sung thêm nước điện giải, điều này rất hiểm nguy. Nước điện giải chỉ nên bổ sung khi thân bị mất nước do chơi thể thao, vận động mạnh, ỉa chảy, nôn ói…

Khi uống nước điện giải sai cách, người dùng có thể gặp một số tác dụng phụ, đặc biệt là khi uống nước có độ kiềm cao hay khi thân thể chưa từng uống nước điện giải trước đó.


Đọc thêm:

http://nhakylamme.com/5-mon-an-vat-giup-bo-sung-estrogen-chong-lao-hoa-va-khong-lo-tang-can/


Đọc thêm:

http://suckhoegiadinhonline.com/5-mon-an-vat-giup-bo-sung-estrogen-chong-lao-hoa-va-khong-lo-tang-can/